RSS

Căn Bản Tên Miền

Bảo mật tên miền: Tên miền của bạn an toàn tới mức nào?
Bảo mật trong việc đăng ký tên miền là một mối quan tâm lớn đối với người đăng ký tên miền và đại lý đăng ký tên miền.

Tuy nhiên, có những bước mà bạn phải tiến hành để tăng cường an ninh cho việc đăng ký tên miền. Phần lớn các tổ chức thường sao nhãng việc bảo mật tên miền. Trên thực tế, rất nhiều nỗ lực hacking không thực sự xảy ra ở cấp độ máy chủ web. Phần lớn các hacker có thể phá vỡ công việc kinh doanh của bạn bằng việc đơn giản là cướp tên miền của bạn. Phần lớn những đại lý đăng ký tên miền  giao việc quan trọng nhất này cho Bộ phận An Ninh Bảo Mật Tên Miền. Điều quan trọng là bạn chọn đúng đại lý đăng ký tên miền, người sẽ thực thi hàng loạt các biện pháp an ninh và khóa an toàn để ngăn chặn tên miền khỏi bị cướp hay chiếm đoạt.

There are basically TWO basic options offered by Registrars :
Có 2 lựa chọn cơ bản được các đại lý đăng ký tên miền đưa ra là:

Bảo mật dựa vào mật khẩu

Tất cả các tên miền đều có sự bảo mật dựa vào mật khẩu. Tất cả các tên miền thuộc sở hữu của một khách hàng chỉ có thể bị thay đổi thông qua sự kết hợp đồng thời Username và password của khách hàng đó.

Khóa tên miền – đây là một bắt buộc đối với tất cả các tên miền theo Chính Sách Chuyển Đổi của ICANN quy định.

Hàng loạt các khóa TLD có khả năng tạo cái gọi là Khóa Tên Miền. Phần lớn các đại lý đăng ký đưa ra tính năng này cho các khách hàng, nhờ đó bạn có thể đặt một Khóa vào tên miền của bạn. Một khi một tên miền bị khóa thì không ai có thể tiến hành bất cứ sự thay đổi nào đối với tên miền. Tên miền có thể thậm chí không được chuyển cho nhà đăng ký khác. Tên miền sẽ duy trì ở trạng thái Bị Khóa cho đến lúc chính bản thân bạn chọn gỡ bỏ trạng thái Khóa. Tính năng này cho đến nay là chức năng mạnh mẽ nhất để đảm bảo rằng không ai có thể làm bất cứ thay đổi nào đối với tên miền của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Vậy thì, bây giờ bạn nên làm điều gì?

Nếu bạn sở hữu một tên miền cho công việc kinh doanh của bạn hay để sử dụng với mục đích cá nhân, hãy nhanh chân chứ đừng đi bộ đến chỗ máy điện thoại và gọi cho công ty mà bạn đăng ký tên miền, và đảm bảo rằng tên miền “bị khóa”.

Nếu bạn không làm như vậy, bạn có thể dễ dàng đánh mất quyền đối với tên miền đó. Và dù website của bạn là một bộ phận không thể tách rời trong công việc kinh doanh của bạn hãy chỉ nhằm phục vụ cho gia đình bạn thì khi thức dậy vào một buổi sáng và không thấy tên miền đâu, điều đó sẽ rất tệ hại.

Kiểm tra tên miền bằng WHOIS. Mọi tên miền sẽ có một cột STATUS tại whois.

Đảm bảo rằng nó xuất hiện :

Tình trạng của tên miền: BỊ KHÓA

Ghi nhớ: Tên miền này hiện giờ Đã Bị Khóa. Trong trạng thái này, tên miền không thể được chuyển đổi, đánh cướp hay bị thay đổi. Người sở hữu của tên miền này có thể dễ dàng thay đổi tình trạng từ bảng điều khiển của họ. Chức năng này được cung cấp như một biện pháp an ninh chống lại việc lừa đảo, chiếm đoạt tên miền.

Việt Hoằng 3C dịch

Theo Teeyes Siva (webdesign.org)

 

 

———————————————————————————————————————–

 

Mua tên miền như thế nào là tốt nhất?

1. Đặt tên ngắn gọn và dễ nhớ

Bạn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ theo tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (hp.com, vnnic.vn, vnws.com., .). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo. Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như fpt.vn, hp.com, bank.com, Business.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.
2. Tên miền liên quan đến Thương hiệu, sản phẩm, tên Công ty của bạn.
Điều này bạn thường lựa chon khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy  tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET.,ORG.
Nếu bạn thực sự muốn lấy lại đúng tên thương hiệu thì vui lòng điền vào phiếu theo dõi tên miền miễn phíSàn Tên Miền Thương Hiệu sẽ theo dõi và thông báo với bạn ngay khi có thể mua được và chi phí thấp nhất lúc này là 350 USD (phí hỗ trợ Giành lại tên miền thương hiệu).
3. Tên miền xây dưng theo kiểu “bao vây”
Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền VN, .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi cho bạn. Bạn nên quan tâm đến tên miền .VN, vì đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Bạn nên chọn đăng ký các tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai đăng ký tên miền của bạn.
4. Không gây nhầm lẫn.Một tên miền hay không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.
5. Khó viết sai.
Tên miền ngắn gọn, chọn theo các tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì khả năng viết sai ít xảy ra. Vì khi tên miền dài, rắc rối, khó nhớ, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng truy cập vào website của bạn.

Một tên miền hay sẽ giúp bạn thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến website của bạn, tên miền ấn tượng sẽ gây nhiều chú ý hơn.

————————————————————————————————————-

Làm thế nào để chuyển tên miền(transfer domain)?

Thủ Thuật Blog vừa chuyển tên miền từ eNom đến GoDaddy và gia hạn cho tên miền đến năm 2011. Công việc hoàn tất trong vòng 3 ngày kể từ khi khởi tạo. Tên miền thuthuatblog.com được chuyển về cùng một nhà cung cấp với tên miền moohay.com để tiện việc quản lý, cài đặt. Để giúp bạn có cái nhìn tổng thể và những hiểu biết cần thiết khi có nhu cầu chuyển tên miền giữa các nhà cung cấp nước ngoài hay chuyển về nhà cung cấp trong nước tôi xin chia sẻ quy trình chuyển trong bài viết này, chuyển từ Nhân Hòa về GoDaddy.com.

Một tên miền quốc tế muốn chuyển sang nhà cung cấp khác phải đáp ứng các điều kiện:

– Bạn là chủ sở hữu của tên miền.
– Tên miền phải được 60 ngày tuổi trước khi chuyển.
– Tên miền phải đặt ở trạng thái không bị khóa và cho phép chuyển.

Quy trình chuyển tên miền như sau:

Bước 1: Giao dịch và thanh toán phí chuyển tên miền.

Bạn liên hệ với nhà cung cấp mà mình chọn sẽ chuyển tên miền đến (gọi tắt là nhà cung cấp II) để thực hiện giao dịch chuyển tên miền và thanh toán phí cho họ.

Bước 2: Mở khóa (unlock) tên miền và lấy Authorization Code.

Thông thường tên miền bạn mua sẽ được nhà cung cấp khóa để tránh những sự cố đáng tiếc như mất hoặc bị chuyển đổi bất hợp pháp. Căn cứ vào bảng điều khiển quản lý tên miền của nhà cung cấp mà bạn đã đăng ký (gọi tắt là nhà cung cấp I), bạn có thể tự mở khóa hoặc yêu cầu họ làm việc này.

Tương tự như vậy bạn có thể tự tìm Authorization Code (hay được gọi bằng nhiều từ khác đồng nghĩa: EPP Authorization key, Domain secret, Authorization information key, Authorization key … – mã chứng minh bạn là nắm quyền sở hữu tên miền) hoặc yêu cầu nhà cung cấp gửi khi không có trên bảng điều khiển.

Hình. Domain secret từ bảng điều khiển quản lý tên miền
Hình. Mã được gửi qua email

Bước 3. Nhà cung cấp II xác định địa chỉ email nắm quyền quản lý tên miền và gửi email kèm mã giao dịch (Transaction ID) và mã an toàn (Security Code). Bạn sử dụng hai mã này để khởi tạo giao dịch chuyển tên miền qua các bước trong đó bước cuối phải cung cấp Authorization code mà bên trên đề cập. Công việc của bạn đến đây là kết thúc.


Bước 4. Nhà cung cấp II sẽ gửi một email yêu cầu nhà cung cấp I cho họ quyền nhận tên miền mà bạn chuyển đến.

Bước 5. Nhà cung cấp I sẽ gửi email cho bạn thông báo yêu cầu chuyển tên miền sẽ được thực hiện trong thời gian cụ thể và bạn không cần phải làm gì với email này. Trước thời gian này nếu muốn hủy việc chuyển tên miền, bạn có thể bấm trên link theo hướng dẫn trên email.

Hình. Email thông báo thời gian để hủy chuyển tên miền hoặc chuyển ngay.Hình. Email thông báo thời gian để hủy chuyển tên miền

Tính từ lúc khởi tạo giao dịch cho đến khi hoàn tất mất khoảng 5 – 7 ngày. Phí chuyển tên miền cho nhà cung cấp II thông thường gần bằng phí đăng ký mới tên miền. Và cũng tùy theo nhà cung cấp, bạn có thể được miễn phí thêm 1 năm. Thời gian hết hạn của tên miền vẫn như bạn đã đăng ký trước đây cộng thêm thời gian bạn được miễn phí hoặc gia hạn thêm.

Nếu có rắc rối nào phát sinh trong quá trình chuyển đổi tên miền mà không biết cách giải quyết bạn có thể liên hệ với tôi để được tư vấn.

Chúc thành công!
thuthuatblog.com

————————————————————————————————————–

Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Tại GoDaddy hay NameCheap hoặc các domain reseller khác, việc chuyển domain giữa các tài khoản là chuyện diễn ra như cơm bữa, do việc sử dụng domain có thể mua đi bán lại, nhượng quyền hay cho không giống như một tài sản bình thường.

Đăng ký tài khoản tại GoDaddy là hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ phải trả tiền nếu bạn mua domain hay dịch vụ của GoDaddy mà thôi.

Để chuyển domain từ tài khoản của bạn sang một tài khoản khác (cũng thuộc GoDaddy), bạn cần đăng nhập vào tài khoản của bạn tại GoDaddy trước nhất.

login Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Sau đó, hãy click vào My Account. Bây giờ, bạn phải chọn “Domain Manager” từ menu phía bên trái.

domain manager Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Hãy lựa chọn domain mà bạn muốn chuyển sang tài khoản khác. Click chọn “Account Change”

domain transfer Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Sẽ xuất hiện một hộp thoại. Bạn nhập ID Login của tài khoản mới, email và xác nhận email của họ.

input new info 1024x666 Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Hộp thoại tiếp theo, đánh đấu và OK là việc chuyển domain sẽ bắt đầu diễn ra.

agree 1024x666 Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

submit 1024x666 Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Sau khi bạn hoàn thành các bước tại Control Panel tại GoDaddy, hãy nhớ rằng GoDaddy sẽ gửi một email xác nhận việc chuyển đã bắt đầu.
Nếu bạn đồng ý tiếp tục, bạn chẳng cần làm gì cả.
Nếu bạn KHÔNG ĐỒNG Ý, bạn click vào link gửi tới trong email.

Và để mọi chuyện diễn ra đúng như bạn muốn, bạn đừng quên nhắc người sở hữu tài khoản còn lại (mà domain được chuyển sang) vào GoDaddy để xác nhận việc chuyển này.

menu godaddy Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

Đồng ý bằng cách vào menu,”Incoming…”, lựa chọn domain muốn nhận.

incoming Chuyển Domain Cho Tài Khoản Khác Trong GoDaddy

—————————————————————————————-

Hướng dẫn quản lý tên miền (domain) tại Godaddy & Trỏ tên miền về Host

Hướng dẫn quản lý tên miền (domain) & trỏ domain về hosting server:
có 2 cách trỏ domain về hosting
– Trỏ về DNS
– Trỏ về IP

Video clip Học Thiết kế & Quản trị Web
Mọi ý kiến, thắc mắc về bài học, các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua email web@phananhhuy.vn
Hoặc các bạn có thể gọi trực tiếp qua số 0973 093 206 (Mr Nhu)
Toàn bộ video hướng dẫn học thiết kế Web do công ty tin học Phan Anh Huy xây dựng.
Xin chân thành cảm ơn!

———————————————————————————————-

Cách mua tên miền tại Godaddy trong 5 phút

Nhãn:

Hiện nay việc tạo một blog hay một website không còn là vấn đề quá khó khăn với dân IT cũng như dân nghiệp dư, việc đầu tiên trước khi tạo một blog hay website là chọn tên miền để truy cập blog, web.
Kiếm tiền từ web hay blog là 1 trong những hình thức kiếm tiền phổ biến đem lại lợi nhuận cao.
Hiên tại có rất nhiều dịch vụ tên miền miễn phí, có thể kể đến là co.cc, cz.cc hay dot.tk. Tuy nhiên nhược điểm của những tên miền miễn phi là có thể bị xoá bất cứ lúc nào, bao nhiêu công sức quảng bá với tên miền đó có thể bị mất sạch.
Do vậy, việc mua cho blog, web một tên miền quốc tế là điều hết sức cần thiết để phát triển blog, web lâu dài. Hơn nữa, giá duy trì một tên miền quốc tế mỗi năm cao nhất cũng chỉ từ 150.000 – 200.000 VND, tên miền .info có thể rất rẻ chỉ 1.99$, còn nếu mua đúng dịp khuyến mãi có khi chỉ tốn 20.000 VND cho năm đầu tiên cho một tên miền.

Tên miền quốc tế được bán rộng rãi khắp internet với nhiều trang web uy tín và giá cả hết súc phải chăng, ở Việt Nam có thể nói đến : Vinahost.vn, nhanhoa.com hay matbao.net,…Tuy nhiên, mua tên miền ở Việt Nam có nhiều bất tiền trong việc giao dịch và phải chờ đợi thời gian làm việc từ 1-2 ngày mới có tên miền, với lại giá cả cũng cao (khoảng 200.000 VND mỗi năm) và ít có khuyến mãi.

Godaddy là một trong những nhà cung cấp tên miền lớn nhất thế giới, cả thế giới mạng đều biết điều đó, bạn có thể lên google để kiểm chứng, đối với việc mua tên miền quốc tế nếu bạn muốn tự mình đăng ký trực tiếp, để dễ dàng quản lý thì đây là nơi đáng để bạn tin tưởng và mua tên miền. Việc mua tên miền ở Godaddy khá đơn giản, giao dịch dễ dàng và hết sửc nhanh chóng, giá cả chỉ từ 1.99$ với tên miền .info. Godaddy thực sự là số 1 về giá cả, khuyến mãi và support.
Cách đăng ký tên miền ở Godaddy

1.Đăng ký thẻ ATM Visa của ngân hàng Eximbank, ACB hay Techcombank,…Muốn thanh toán trực tuyến được bạn cần phải có thẻ Visa Debit của một trong những ngân hàng trên. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì thẻ của ngân hàng ACB là có thể thanh toán trực truyến tốt nhất. Bạn còn chờ gì nữa mà không ra ngay ngân hàng ACB đăng ký một thẻ Visa debit. Nếu không muốn tốn thêm phí thì nên đăng ký thẻ Visa Debit Prepaid.

Chi phí đăng ký thẻ: 100.000 vnđ phí thường niên mỗi năm.

[Hình: thetratruoc.png]

2.Truy cập vào website: Bấm vào banner dưới để vào website:

Sau đó bạn nhấn vào Create Account

[Hình: godaddy.jpg]

Bạn điền đầy đủ thông tin vào, sau đó nhấn Create A New Account
Bạn đăng nhập vào tài khoản sau đó gõ tên miền cần đăng ký vào (hình dưới)

[Hình: godaddy1.jpg]

Nếu bạn thấy is avaliable! (có thể đăng ký được) bạn tiếp tục nhấn vào Continue to Registration (nếu bạn thấy is already taken tên miền này đã bị đăng ký, bạn hãy nhập chọn tên miền khác)

[Hình: godaddy2.jpg]

Sau đó bạn chọn thời hạn đăng ký tên miền, nhấn continue để tiếp tục (xem hình dưới)

[Hình: godaddy4.jpg]

Sau đó bạn cứ nhấn next hoặc continue để tiếp tục, cuối cùng bạn sẽ thấy hình như sau

[Hình: godaddy5.jpg]

promo, source code hoặc các coupon code: gọi là mã khuyến mãi, nếu bạn có mã bạn sẽ được giảm giá từ 5 đến 30% trên hóa đơn. Tiếp tục bạn làm theo hình sau

[Hình: godaddy6.jpg]

Sau đó sẽ dẫn đến trang điền thông tin tài khoản của bạn để hoàn tất việc đăng ký

[Hình: godaddy7.jpg]

Sau khi bạn nhấn Place Your Order hoặc COntinue to checkout sẽ dẫn đến trang xác nhận (nếu có) bạn chỉ cần nhập dãy số xác nhận mà trang web cung cấp vào để kết thúc việc đăng ký.

Sau khi việc đăng ký thành công, godaddy sẽ gửi mail xác nhận cho bạn.

Lưu ý, thỉnh thoảng Godaddy có chương trình khuyến mãi 0.99$ hoặc 5.99$trên một tên miền trong năm đầu tiên, các bạn có thể tìm kiếm trên Internet hoặc truy cập onlinetorich365 thường xuyên, mình sẽ cập nhật thông tin cho các bạn khi có thông tin khuyễn mãi.
Mua tên miền tại đây

Chúc các bạn thành công, có gì thắc mắc reply dưới bài viết.

 

One response to “Căn Bản Tên Miền

  1. nguyenquocan2711

    Tháng Chín 9, 2015 at 4:21 sáng

    dở quá

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: